KHỞI NGHIỆP KINH DOANH ONLINE CÓ NHẤT THIẾT CHẤP NHẬN LỖ VỐN???

Thường mọi người hay có tư tưởng : khởi nghiệp kinh doanh online thì thời gian đầu đương nhiên chịu lỗ, chịu thất bại, chịu học bài học...và được an ủi những khi nghe lỗ, nghe thất bại Những tư tưởng giới hạn và đầy khó khăn như vậy nên rất nhiều người chần chừ, tính toán, lo lắng, không dám dấn thân.

Ngày đăng: 17-03-2021

191 lượt xem

Thường mọi người hay có tư tưởng : khởi nghiệp kinh doanh online thì thời gian đầu đương nhiên chịu lỗ, chịu thất bại, chịu học bài học...và được an ủi những khi nghe lỗ, nghe thất bại
Những tư tưởng giới hạn và đầy khó khăn như vậy nên rất nhiều người chần chừ, tính toán, lo lắng, không dám dấn thân.
 
Hành trình kinh doanh nước mắm truyền thống của nhà mình từ lúc bắt đầu cho đến bây giờ thì mình có thể nói là chưa lỗ đồng nào hết, và tăng trưởng dần đi lên. Nên mình đã nhìn lại hành trình của mình, mình đã làm những gì và không làm những gì để không bị lỗ khi khởi nghiệp và mình xin phép được chia sẻ hành trình ở đây. Chỉ là một quan điểm và một hành trình riêng trong vô vàn hành trình, tuỳ vào mỗi người sẽ có những hành trình khác nhau ạ nên mọi người mở lòng đón nhận.
 
Điều đầu tiên mình thấy một trong những lý do mà mình không bị lỗ là mình không có khái niệm "kinh doanh thì sẽ lỗ" ở trong đầu và mình cũng không cho phép điều đó xảy ra. Bởi vì nhà mình không thuộc hàng giàu có, người dân bình thường, không có của dư của để, không có nhiều tiền để thử nghiệm. Nên nếu kinh doanh mà lỗ thì mình sẽ không làm, mình sẽ đi làm công ăn lương để học hỏi kinh nghiệm trước, còn khi mình kinh doanh khởi nghiệp gì đó là mình đã tự mình tính toán chắc chắn rồi. Mình nghĩ khi trong đầu có tư tưởng kinh doanh lỗ hay không lỗ, nó cũng quyết định những gì mình làm sau đó. Nếu mình nghĩ và tin rằng khởi nghiệp là lỗ thì mình sẽ luôn ra những lựa chọn quyết định mà luôn làm cho mình rơi vào tình trạng thiếu, lỗ, bù vốn. Còn nếu mình tin rằng khởi nghiệp kinh doanh online thì sẽ ban đầu lời ít do ít khách hàng, ít người biết đến, dần dần tiến triển lên thì những lựa chọn của mình cho việc khởi nghiệp cũng sẽ khác.
 
Tiếp theo, mình thấy mình không có ý marketing nuôi dưỡng khách hàng khi bắt đầu khởi nghiệp. Mình thấy một số bạn khi khởi nghiệp hoặc khi muốn nhập mắm sỉ nhà mình về tập tành bán thì nghĩ đến chuyện tặng không cho khách hàng để họ dùng xem thế nào, rồi điều tra thị trường như thế nào, họ có hài lòng sản phẩm này không, và họ sẵn sàng bỏ ra một số vốn mất đi để trông chờ một tương lai sáng sủa rằng khách hàng dần dần sẽ mua nhiều hàng của mình. 
Điều này đúng nhưng đúng cho những tập đoàn công ty lớn, vốn lớn, nhân lực lớn, tiền họ bỏ ra quảng cáo chỉ chiếm một % rất nhỏ so với tổng doanh số và lợi nhuận họ thu về. 
Còn mình mới tập tành khởi nghiệp, vốn ít, không có nhân lực, không mối quan hệ mà mình chọn cách làm như mấy tập đoàn lớn thì giống như đem tiền bỏ xuống biển vậy. Nó không thấm vào đâu mà chẳng hiệu quả gì cả. 
Cách mình làm và tư duy của mình là mình sẽ tự học cách làm marketing online thủ công, vận dụng hết khả năng bản thân chứ không mua dịch vụ gì bên ngoài hoặc là phụ thuộc ai, nếu mình mua dịch vụ marketing nào thì nó cần có hiệu quả cao nhất và mình cần làm chủ nó chứ không phải giao phó mà không biết gì. 
 
Và mỗi khách hàng biết đến mình mua hàng của mình thì sẽ chi trả đúng mức giá mà nguyên liệu, bao bì, công sức, vận chuyển tạo nên, họ cần trả xứng đáng với giá trị mà họ nhận được, không chờ lần sau, không cần lần đầu giảm giá lấy khách...Mình là kinh doanh online theo kiểu hộ gia đình nhỏ lẻ, mình không đủ sức để làm hài lòng một khách hàng với mức giá thấp hơn giá trị sản phẩm và tin tưởng mù quáng rằng họ sẽ quay lại nhiều lần sau với mình vì sự giảm giá, vì sự hi sinh ngày hôm nay của mình. Không có đâu. 
 
Trải nghiệm của mình cho mình thấy là không có chuyện đó. vậy nên mình nghĩ cần cân nhắc với các kế hoạch marketing và định giá sản phẩm, không cần thiết bán lỗ vốn hay hoà vốn. 
 
Khi mình giàu có, mình sẽ không kinh doanh mà sẽ mở công ty làm từ thiện tặng sản phẩm, còn kinh doanh thì cần tôn trọng công sức của những người làm ra sản phẩm, và tôn trọng công sức của mình bằng cách cho phép khách hàng trả công cho điều này bằng cách cho họ một ít tiền lời từ công sức lấy công làm lời của mình. 
Nếu mình là một khách hàng mua sản phẩm, mình muốn mua sản phẩm với giá đúng với giá trị công sức của người làm ra, mình sẽ rất khó chịu, day dứt trong lòng nếu như mình đang dùng một sản phẩm mà người làm ra nó, người chủ kinh doanh nó phải hi sinh lợi nhuận đáng ra họ được hưởng cho mình, khi họ phải khổ sở chỉ để lấy lòng mình để giữ kinh doanh lâu dài. Không. Mình dùng một sản phẩm như vậy, mình cảm thấy không an yên.
Tiếp theo, để không bị lỗ vốn, mình không tập trung quá nhiều vào bao bì, vào những chi phí không cần thiết mà chủ yếu những chi phí không cần thiết đó toàn làm hài lòng những đòi hỏi, những sự sang chảnh, những cái Tôi. Như nước mắm nhà mình làm làm nước mắm làm thủ công, nhà mình tập trung hết vào việc sản xuất ra chai mắm chất lượng, giá thành sản phẩm cũng là sự cộng lại của mấy ký cá + muối + một ít công sức làm lời nên mình sẽ giảm thiểu chi phí bao bì nhiều nhất, không sang chảnh gì hết. Mộc mạc, dân dã và quê mùa.
 
Và mình chọn phục vụ những khách hàng mà họ thích chất lượng thật sự hơn bao bì hình thức và họ hoàn toàn hài lòng, nhà mình như một người thân ở quê đóng gói mắm quê lên cho họ vậy, họ không đòi hỏi nhiều, mà nhà mình cũng không đáp ứng được. Không đáp ứng được thì không đáp ứng và chịu mất tệp khách hàng đó chứ nhà mình không cố gắng đầu tư thật nhiều chi phí giai đoạn ban đầu để hài lòng họ. Đương nhiên trên hành trình phát triển thì cũng cần đầu tư nhưng nó cần phù hợp với tình hình, chi phí bỏ ra cần hài hoà với doanh thu thu về, không nên nghĩ là mới khởi nghiệp nên phải chịu mất tiền, chịu lỗ rồi chi nhiều hơn doanh thu đem về thì lỗ là đúng rồi. Không cần như vậy, mọi thứ cần cân đối, hài hoà ngay những ngày đầu tiên.
 
Tiếp theo, mình làm chủ kinh doanh của mình chứ không để khách hàng hay đại lý hay bất kỳ ai làm chủ. Đôi khi một vài khách hàng sẽ can thiệp vào quá trình kinh doanh online của mình, "em ơi, sao không làm cái này, sao không đặt cửa hàng, sao không làm cái kia, sao không đầu tư cái này, cái kia...nhiều ý kiến lắm, lúc đó nếu không làm chủ, không quay về hiện trạng, khả năng của mình mà quay ra bên ngoài muốn làm hài lòng những yêu cầu của người khác, muốn hài lòng tất cả đám đông, làm dâu trăm họ thì sẽ mất những khoản chi phí không cần thiết thôi. 
 
Tiếp theo, mình xác định mục tiêu của khởi nghiệp, kinh doanh là tăng trưởng kinh tế cho gia đình chứ không phải để chứng tỏ điều gì với người khác, buông bỏ mọi cái mác hình thức bên ngoài, không làm kinh doanh để người khác, họ hàng nhìn vào thấy đồ sộ rồi ngưỡng mộ đồ. Khi nhà mình xây mở rộng nhà mắm thì xây như nhà cấp 4, 4 bức tường lắp lại, vậy thôi. mát mẻ, sạch sẽ là được, không cần xây dựng quy mô gì hoành tráng, thật sự không cần thiết cho mục đích chỉ sản xuất nước mắm
 
Có thể còn nhiều lý do nữa để mình khởi nghiệp kinh doanh online  không lỗ vốn. Có thể là kinh nghiệm hơn 10 năm đi làm công ăn lương, làm nghiêm túc, cống hiến thật sự và học hỏi kinh nghiệm, có thể là có sự hợp sức tính toán kỹ lưỡng dẫn dắt của ba mình, của thiên thời địa lợi nhân hoà giống như là thiện nghiệp mình có sẵn...mỗi người sẽ có một hành trình riêng khi khởi nghiệp và sẽ có những cách khác nhau để kinh doanh phát triển đi lên từng ngày. Nhưng khi mình tin tưởng khởi nghiệp không cần phải lỗ vốn thì mình sẽ đưa ra những lựa chọn để không bao giờ lỗ.
 
Khi mua Nước mắm nhà mình làm thì bạn sẽ trả giá đúng với giá trị sản phẩm của người dân lấy công làm lời
 
Bạn quan tâm nhập sỉ cho cửa hàng online/offline của mình có thể xem chính sách hợp tác kinh doanh online nguồn hàng nước mắm truyền thống  để biết thêm thông tin nhé.

NƯỚC MẮM PHAN RANG LÂM NGỌC

Địa chỉKP4, Phường Mỹ Hải, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận
Hotline - Zalo: 033 663 7107
Emailnuocmampr2017@gmail.com

Fanpage : https://www.facebook.com/nuocmamlamngoc

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha