CÙNG NHÀ MẮM LÂM NGỌC HỌC CÁCH NẤU BÁNH CANH PHAN RANG NGON

Món ngon Bánh canh Phan Rang quê mình là món ăn đặc sản ngon dành cho những ai yêu thích khám phá ẩm thực Việt. Món ăn ngon này nấu với cá chứ không nấu với thịt, hay nước hầm xương. Rất là thanh tao, nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, ăn cũng dễ nữa, nó không làm nặng bụng, mệt bụng mà lại rất ngon nha. Trong chuỗi bài viết hướng dẫn nấu ăn này, nhà mình sẽ hướng dẫn thật chi tiết nhé.

Ngày đăng: 27-02-2020

1,940 lượt xem

Món ngon Bánh canh Phan Rang quê mình là món ăn đặc sản ngon dành cho những ai yêu thích khám phá ẩm thực Việt. Món ăn ngon này nấu với cá chứ không nấu với thịt, hay nước hầm xương. Rất là thanh tao, nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, ăn cũng dễ nữa, nó không làm nặng bụng, mệt bụng mà lại rất ngon nha. Trong chuỗi bài viết hướng dẫn nấu ăn này, nhà mình sẽ hướng dẫn thật chi tiết nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn ngon này là cá ngừ, với công thức này thì mọi người cứ có cá nào nấu cá đó cũng được, nhưng cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ đại dương sẽ cho ra cái vị đậm, đặc trưng riêng, đúng hương vị Phan Rang mà ai đã ăn qua rồi chỉ muốn ăn lại đúng cái vị đó, không muốn đổi cá khác đâu.

Chuẩn bị nữa là chả cá, chả cá chiên và chả cá hấp, chả mà được làm hoàn toàn từ cá á thì nó mới thơm mùi cá, nó mới ngọt tự nhiên. Rồi bún, trong siêu thị mình thấy có bán bún dành riêng cho nấu bánh canh, không phải bún sợi bột lọc nha, mà là bún gạo, còn không có bún chuyên cho bánh canh thì mọi người mua bún bình thường cũng được, miễn sao đừng mua bún sợi to dày dành chuyên cho bún bò hoặc bột lọc là được.

Đó là 3 nguyên liệu chính, còn nguyên liệu phụ nhưng cũng không thể không có đó là hành ngò, hành tím phi, hành tây bào mỏng ngâm muối cho bớt hăng. Ôi món ngon dễ làm đây mà. Từ nay bạn sẽ không còn lo ăn gì đây hay không cần lo tìm cách nấu món ngon mỗi ngày nữa vì nhà mắm sẽ luôn đồng hành cùng bạn đó.

Nguyên lý nấu rất đơn giản, vị thanh tao, ngọt tự nhiên của nước lèo đến từ cá ngừ và cho 1 ít đường phèn vào. Cụ thể là mình sẽ cho cá ngừ vào luộc lên, mình không nói cụ thể tỷ lệ vì có thể không chính xác, mọi người tự đong đếm tỷ lệ nước, cá và bún cho vào sao cho hài hoà. Đừng có nước nhiều quá mà bún ít, hoặc cá ít mà bún nhiều...thì không ngon. Nấu món này nên nhiều cá tí, cho ngọt nước.

Luộc lên xong, mình sẽ vớt ra, gỡ xương ra, gỡ cẩn thận, không sót một cọng xương nào, gỡ và tách ra thớ vừa phải, to cũng được, đừng xé nhỏ quá làm nát quá, lát ăn không ngon. Sau đó, phi hành tím thơm lên, và cho cá vào đảo, nêm xíu nước mắm ngon cho cá thấm đậm đà. Rồi cho nước luộc cá hồi nãy vào hỗn hợp cá đã phi thơm, cho nước sôi lên thì nêm ít đường phèn, muối, bột nêm,...sao cho vừa ăn, đậm đà, không nhạt quá. Rồi cho bún vào, tỷ lệ bún làm sao để nồi bánh canh không quá đặc, bún nhiều quá nó hút hết nước thì dở lắm.

Khi cho bún vào thì nêm lại lần nữa, nêm thêm 1 ít nước mắm ngon vào. Lúc này mùi cá, mùi nước mắm, các gia vị sẽ quyện vào nhau...mình nếm thấy vừa miệng, hài lòng là được. Khi cho bún vào, mình cố gắng nêm nhanh và tắt bếp hoặc vặn nhỏ lửa, nếu không bún sôi dưới lửa to sẽ nở tét lét, nhũng lại, mất ngon luôn.

Món này cần ăn nóng ngay khi nấu xong, để nguội rồi hăm lại thì nó dở. Mình sẽ chuẩn bị chả cá chiên, chả cá hấp cắt ra, chuẩn bị hành ngò cắt nhỏ, chuẩn bị 1 chén hành tím phi sẵn, tiêu, hành tây bào mỏng, 1 chén nước mắm ngon nhất dầm ớt nặn chanh. Múc bánh canh ra tô, rồi cho chả cá vào, cho hành tím phi, hành ngò, tiêu, hành tây vào và thưởng thức.

Lưu ý, với món bánh canh Phan Rang này thì bạn chỉ cần nước mắm nguyên chất dầm ớt nhé, không cần làm nước mắm chua ngọt thì sẽ không phù hợp

Mình nói dài để diễn tả cho hết ý chứ bắt tay vào làm thì nhanh và dễ lắm.

Chúc cả nhà những ai thích món này thì nấu thành công nhé.Đừng quên chụp hình lại khoe fb nha.hi

Và ai có dịp ghé du lịch Phan Rang, Ninh Thuận, vùng đất đầy nắng gió này thì không được bỏ qua món ngon này nhé


NƯỚC MẮM PHAN RANG LÂM NGỌC

Địa chỉKP4, Phường Mỹ Hải, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận
Hotline - Zalo: 033 663 7107
Emailnuocmampr2017@gmail.com

Fanpage : https://www.facebook.com/nuocmamlamngoc

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha