DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NƯỚC MẮM CHẤT LƯỢNG, LÀNH TÍNH

Những tiêu chí mặn ngọt, thơm không thơm, cao thấp chỉ là kết quả của con người làm ra. nên mình thấy đừng chọn tiêu chí gì mà hãy chọn ai là người làm ra nó. Thay vì đi tìm cho ra cho đúng tiêu chí cho khớp với cái mình tưởng là, nghĩ là vậy mới ngon, vậy mới chất lượng thì hãy dành thời gian tìm hiểu cái người làm ra nó, cái người phân phối nó á. Rồi cảm được, tin tưởng được thì dùng. Chung quy lại cách xác định ra nước mắm ngon, chất lượng là không xác định dựa trên nước mắm mà hãy dựa trên người làm ra nước mắm, người b.á.n ra nước mắm á.

Ngày đăng: 13-08-2022

233 lượt xem

DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NƯỚC MẮM CHẤT LƯỢNG, LÀNH TÍNH 
 
Theo góc nhìn của một người làm ra nước mắm Phan Rang Lâm Ngọc mà tự mình biết rõ là nó chất lượng, lành tính, không dùng phụ gia hoá chất gì hết mà vẫn ngon vẫn lành, thì mình cho rằng : Không được dựa vào bên ngoài để xác định, không dựa vào một tiêu chuẩn cụ thể nào hết.
Vì khi dựa vào một tiêu chuẩn nào đó trong khi thực tế nó đa dạng, nó khác hẳn, thực tế nó phong phú đa chiều lắm, nếu mà mình neo đậu vào một cái tiêu chuẩn nào đó rồi bám giữ điều đó để đi tìm ra nước mắm ngon nguyên chất thật sự thì có khi không tìm ra đúng được đâu. Mình ví dụ nha.
 
Lúc thời điểm mới tập tành tìm hiểu cách đưa nước mắm quê nhà mình làm lên thành phố thì mình có google vài thông tin về tiêu chí lựa chọn nước mắm ngon sạch và rồi sau đó mình đối chiếu với thực tế mà nhà mình đang làm thì mình vỡ lẽ ra một điều : những thông tin đưa lên đó thật là sáo rỗng, nó chỉ viết có một chiều và có lợi cho cái người có nước mắm đó ví dụ như nó khuyên bạn hãy dựa vào màu sắc để xác định nước mắm chất lượng hay không nè, rồi nó khuyên hãy coi độ đạm bao nhiêu, đạm cao thì mắm mới chất lượng nha, rồi nó khuyên nước mắm phải thơm phức mới là mắm chất lượng nha...sau đó mình gặp đúng những vị tiêu dùng đúng với cái khuôn của google luôn, họ vào hỏi mình độ đạm và căn cứ vào độ đạm để quyết định dùng mắm nhà mình hay không dùng, rồi họ thấy màu nước mắm nhà mình vàng rơm rồi đổi màu sậm dần, họ sinh ra nghi ngờ chất lượng...Thì mình nhận ra một số người dùng không có trải nghiệm thật về nước mắm mà chỉ dựa vào sự nghe thấy, đọc thấy...dựa vào cái TƯỞNG của mình. 
Và mình cũng nhận ra một điều khá thú vị nữa là những gì trên google tràn ngập những thông tin một chiều như vậy cho thấy mức độ thao túng thị trường. Bởi vì những tiêu chuẩn họ đưa ra họ đáp ứng được ví dụ hoá chất tạo màu sẽ tạo ra màu vàng rơm không hề đổi màu từ đầu chai đến cuối chai, họ biết cách tạo ra độ đạm không tự nhiên nhưng cao đạm nên sẽ đưa vào tiêu chí cao đạm để lựa chọn...Nếu nói đúng thì phải nói cho toàn diện, tuỳ từng vùng miền tuỳ đặc tính cá cơm sẽ cho ra độ đạm khác nhau, tuỳ phương pháp muối để lâu hay không sẽ có màu ban đầu khác nhau...chứ hông phải đạm thấp thì nước mắm dỏm hơn, hay màu thay đổi thì nước mắm kém...
 
Còn cái này hay nữa nè, khi một người dùng neo đậu bám vào tiêu chí nước mắm là phải có tiêu chuẩn này tiêu chuẩn kia thì các nhà thương mai, sản xuất đại trà sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn đó để đáp ứng cho bạn. Ví dụ bạn dựa vào độ đạm để chọn nước mắm đúng không? OK tớ sẽ sản xuất ra hàng loạt chai nước mắm cao đạm đúng với ý bạn nhé nhưng không tự nhiên. Bạn sợ màu nước mắm đổi thay đúng không? OK, dễ mà, tớ sẽ cho vào ít hoá chất tạo màu là được thôi đó mà. 
Nên càng bám neo vào một tiêu chuẩn thì càng tạo cơ hội cho cái giả, cái xấu nó lên ngôi. Còn khi không có sẵn tiêu chuẩn gì hết, tiêu chuẩn chỉ mang tính tham khảo và chỉ là một phần rất nhỏ để dựa vào đó lựa chọn, phần lớn mà mình có tâm với sự lựa chọn của mình, mình dựa vào rất nhiều yếu tố và linh hoạt nhận ra đâu là lựa chọn cần, mình có mặt trọn vẹn lúc chọn thì mới chọn ra được cái thật lận. Chứ nếu không là người thật mắm thật thì lờ đi, chê bai người ta, còn cái ảo, cái dỏm mà nó đúng ý mình thì mình lại đón tiếp nó nhiệt tình tôn vinh nó.
Những tiêu chí mặn ngọt, thơm không thơm, cao thấp chỉ là kết quả của con người làm ra. nên mình thấy đừng chọn tiêu chí gì mà hãy chọn ai là người làm ra nó. Thay vì đi tìm cho ra cho đúng tiêu chí cho khớp với cái mình tưởng là, nghĩ là vậy mới ngon, vậy mới chất lượng thì hãy dành thời gian tìm hiểu cái người làm ra nó, cái người phân phối nó á. Rồi cảm được, tin tưởng được thì dùng.
 
Chung quy lại cách xác định ra nước mắm ngon, chất lượng là không xác định dựa trên nước mắm mà hãy dựa trên người làm ra nước mắm, người b.á.n ra nước mắm á.
 
ĐẶT NƯỚC MẮM NGON TẠI ĐÂY
 

CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHAN RANG LÂM NGỌC 

Địa chỉKP4, Phường Mỹ Hải, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

Hotline - Zalo: 033 663 7107
Emailnuocmampr2017@gmail.com

Fanpage : https://www.facebook.com/nuocmamlamngoc

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha