CHUYỆN TRỒNG CÂY, CHUYỆN LÀM NƯỚC MẮM

Nước mắm mà được làm ra từ sự cân bằng các thành phần thì mới có màu nước mắm thật sự, không phải phẩm màu từ bên ngoài thêm vào, mới có mùi thơm thật chứ không phải mùi của chất tạo hương..cân bằng thì tự nhiên sẽ có được nước mắm có mùi, màu, vị, chất bảo quản tự nhiên.

Ngày đăng: 26-11-2021

409 lượt xem

CHUYỆN TRỒNG CÂY, CHUYỆN LÀM NƯỚC MẮM
Mình nói với ba : mấy người nông dân trồng cây sướng ha, có một cây mà nó được mùa nó ra một mớ trái luôn, còn nước mắm nhà mình làm thì ban đầu có nhiêu cá nhiêu muối thì tới chừng thành phẩm cũng nhiêu đó lít à, nó không có tăng thêm giống như khi trồng cây ha Ba.
Ông ba : Đâu có, trồng cây mà người ta muốn ra trái nó ngon thì người ta phải cắt bớt, tỉa bớt trái để cây đủ sức nuôi dưỡng những trái còn lại thì trái đó ăn mới ngon. Nên trồng cây cũng có giới hạn năng suất của nó tuỳ vào sự khoẻ mạnh của cây, tuỳ vào lượng phân bón, độ dinh dưỡng và chăm sóc của mình chứ không phải muốn được nhiêu thì được. Mà được nhiêu thì được, cứ lo chú trọng đến nhiều trái thì trái đó ăn không ngon.
Mình : À ha, hèn gì con hay thấy ông ba cắt tỉa cây mít, nó ra một mớ trái mà ông ba cắt hết, chừa lại 1-2 trái à. Mà con thấy vậy cây mít nó mới đủ sức nuôi, nhờ vậy trái mít chín ăn ngon. Ý có 1-2 trái mà ra được trái mít chín là nhìn cây mít xơ xát tiêu điều luôn, mấy tháng sau mới phục hồi lại. 
Ông ba : cái gì cũng cần cân bằng, không được bốc lột nó, nó sẽ không hiệu quả.
Đây cũng chính là cách nhà mình làm nước mắm đó, mấu chốt là ở sự cân bằng, không bị lệch hướng, không có sự bốc lột, cạn kiệt. Để làm ra nước mắm tự nhiên và cân bằng thì mấu chốt không nằm ở cái thùng muối mắm, không nằm ở con cá, hột muối mà nằm ở cách nghĩ và tư duy của người làm ra nước mắm. 
Nước mắm mà được làm ra từ sự cân bằng các thành phần thì mới có màu nước mắm thật sự, không phải phẩm màu từ bên ngoài thêm vào, mới có mùi thơm thật chứ không phải mùi của chất tạo hương..cân bằng thì tự nhiên sẽ có được nước mắm có mùi, màu, vị, chất bảo quản tự nhiên. Nó cũng giống như nồi canh cân bằng là lượng nước và lượng thịt, lượng rau cho vào phải cân bằng cân xứng, nếu thịt ít, rau ít mà cho quá nhiều nước vào thì mất cân bằng, nồi canh sẽ không ngon nữa, rồi xong cho bột nêm đồ vào để bù đắp vị ngọt của thịt thì nồi canh đó không chất lượng. Ăn cho có thôi chứ không có chất gì.
Quan trọng là lựa chọn. Chọn ăn cho chất hay ăn cho có.

CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHAN RANG LÂM NGỌC 

Địa chỉKP4, Phường Mỹ Hải, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

Hotline - Zalo: 033 663 7107
Emailnuocmampr2017@gmail.com

Fanpage : https://www.facebook.com/nuocmamlamngoc

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha